sự kiện

Điểm khác nhau giữa mô hình cho thuê văn phòng truyền thống và mô hình cho thuê văn phòng chia sẻ

Điểm khác nhau giữa mô hình cho thuê văn phòng truyền thống và mô hình cho thuê văn phòng chia sẻ: không gian làm việc linh hoạt của khách thuê trong bối cảnh dịch bệnh sẽ tiếp tục thúc đẩy các phân khúc văn phòng chia sẻ tăng trưởng trong năm 2021-2022. Khác với văn phòng truyền thống thì mô hình văn phòng chia sẻ lại mang một làn gió tươi mới hơn, nhưng với làn gió mới này liệu chúng ta đã hiểu hết Coworking Space lại được chào đón tại Việt Nam? hãy xem ngay bài viết sau đây của Kingofficehcm.com để biết thêm về loại văn phòng cho thuê này nhé.

Điểm khác nhau giữa mô hình cho thuê văn phòng truyền thống và mô hình cho thuê văn phòng chia sẻ

Giữa lúc các văn phòng truyền thống trống trải vì chính sách làm việc tại nhà hoặc luân phiên của nhiều công ty, giới văn phòng chia sẻ đã tất bật tung ra nhiều dịch vụ thích ứng với mùa dịch để duy trì lượng khách và kiếm thêm nguồn thu…

Có 5 địa điểm tại TP HCM và Hà Nội, Dreamplex đang chào mời các công ty tìm đến như một địa điểm để chia nhóm nhân viên giữa văn phòng chính và các không gian cho thuê của họ. Dịch vụ văn phòng tạm thời cho 4 đến 100 nhân viên trở lên được công ty tung ra hồi đầu tháng 6.

cirCo, chuỗi văn phòng chia sẻ có 3 địa điểm tại TP HCM cũng nhanh chóng giới thiệu giải pháp phòng họp trực tuyến như một lựa chọn an toàn và linh hoạt cho các công ty có nhu cầu họp online nhưng đang thiếu thiết bị và nhân viên kỹ thuật đễ sẵn sàng hỗ trợ về đường truyền, âm thanh hay ánh sáng.

Thậm chí, có đơn vị còn khai trương thêm chi nhánh mới. Ít ngày trước khi TP HCM giãn cách xã hội hồi đầu tháng, Toong đưa vào hoạt động địa điểm mới trên đường Võ Thị Sáu, quận 3 với 1.250 m2. Trước đó, vào tháng 3, thương hiệu này đã mở mới một địa điểm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1.

Ông Dương Đỗ, CEO Toong cho biết, địa điểm tại quận 3 đã được đặt trước 75% trước khi khai trương. Với ông, Covid-19 vừa là thách thức, vừa là cơ hội để phát triển nếu biết linh hoạt ứng biến. “Nhìn một cách tích cực thì đại dịch đã ‘giúp’ chúng tôi càng thêm nhạy bén trong cách thiết kế dịch vụ của mình”, ông nói.

Đầu năm ngoái, tỷ lệ lấp đầy của Toong đạt 80% ở TP HCM, 70% ở Hà Nội và giá thuê giảm. Tuy nhiên, từ giữa năm, tỷ lệ lấp đầy cả hai thành phố đều tăng. Ông Dương Đỗ nói lượng khách tại Hà Nội tăng đột biến gấp 3 lần trước dịch, tổng doanh thu năm 2022 tăng khoảng 15% so với 2019.

Chia sẻ với VnExpress trong những ngày TP HCM tiếp tục giãn cách xã hội, ông Balder Tol, Tổng giám đốc WeWork khu vực Australia và Đông Nam Á cũng nói rằng, nhu cầu sử dụng dịch vụ văn phòng chia sẻ vẫn ngày càng gia tăng.

Theo phân tích của ông Balder Tol, làn sóng Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam năm ngoái tác động nhẹ đến nhu cầu không gian làm việc, khi các doanh nghiệp ứng biến bằng cách cho nhân viên làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, khi dịch kéo dài, họ dần quan tâm đến co-working space trong lúc lập kế hoạch dài hạn và bền vững hơn cho chiến lược không gian làm việc của mình. “Các doanh nghiệp nhỏ cũng có thiên hướng tìm kiếm giải pháp không gian làm việc linh hoạt thay vì duy trì với những không gian làm việc truyền thống”, ông nhận xét.

Liên quan:   Có nên chăm sóc sức khoẻ bằng dinh dưỡng chuyên biệt

Savills Việt Nam đánh giá, sự ưa chuộng với không gian linh hoạt sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc văn phòng chia sẻ. Theo đơn vị này, co-working và văn phòng truyền thống cũng không quá cạnh tranh trực tiếp với nhau. Bởi lẽ, khách hàng chính của co-working thường là startup, công ty mới thành lập và lao động tự do.

Một số đơn vị đang sẵn sàng mở rộng. Toong hiện gấp rút hoàn thiện và chuẩn bị khai trương thêm địa điểm mới trên đường Cộng Hòa (TP HCM). Họ cũng đã đi đến những bước thương thảo cuối cùng để xây dựng địa điểm mới tại Hà Nội, Đà Lạt và có kế hoạch hợp tác với Wink Hotels để triển khai 3 dự án tại Đà Nẵng, Cần Thơ. Dreamplex cũng thông báo kế hoạch khai trương 2 địa điểm mới tại Thảo Điền (Thủ Đức, TP HCM) và quận 4 lần lượt vào tháng 10 và 11 tới.

Tuy nhiên, văn phòng chia sẻ cũng cần vượt qua một số thách thức nếu muốn bền vững về dài hạn. Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, co-working phù hợp với startup, giới trẻ thích môi trường linh động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có trên 30 nhân sự sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc tạo dựng văn hóa doanh nghiệp, thay vì chú trọng linh hoạt về chỗ ngồi, điều mà mô hình này sẽ khó hỗ trợ. Nên đây cũng là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp phát triển co-working space phải cân đối.

Bên cạnh đó, ông Balder Tol, Tổng giám đốc WeWork khu vực Australia và Đông Nam Á đánh giá, đại dịch cũng là yếu tố khiến sự phát triển của văn phòng chia sẻ cần phải thay đổi. “Hơn bao giờ hết, mô hình này phải mang tới sự nhanh chóng và khả năng thích ứng để các công ty xoay chuyển trước tình hình đại dịch, cũng như đảm bảo các hoạt động của họ trong tương lai”, ông nói.

Về dài hạn, các tổ chức ngày càng tập trung hơn vào việc xây dựng môi trường để mọi người gặp gỡ, một nơi họ “muốn đến” thay vì “phải đến”. Một không gian làm việc được thiết kế tốt không chỉ lôi cuốn về mặt diện mạo mà còn tạo ra năng suất, động lực và văn hóa, sự kết nối.

“Với những hạn chế về không gian và sức sáng tạo của điều kiện làm việc tại nhà, kỳ vọng của nhân viên về văn phòng đang dần thay đổi. Nơi làm việc đã được tái định nghĩa như một ‘trung tâm hợp tác và làm việc năng suất’ – thiết kế không gian cần phải phát triển để đáp ứng sự thay đổi này”, ông Balder Tol nhận định.

Ông Dương Đỗ, CEO Toong thì nhận xét, khách hàng đang yêu cầu nhiều hơn với các đơn vị phát triển môi trường làm việc. Theo đó, phải cung cấp được giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề, đáp ứng nhiều nhu cầu: cá tính công ty, không gian cà phê – thư giãn, không gian hội họp, các hoạt động văn hóa.

“Tương lai sẽ đánh dấu sự chuyển dịch sang các mô hình sống và làm việc hỗn hợp, cấu thành bởi công năng và các trải nghiệm cảm tính đa chiều được tích hợp trong cùng một không gian”, ông nói, “Mặc dù co-working space có thị trường tiềm năng, nhưng cơ hội sẽ không san bằng cho tất cả các chuỗi không gian làm việc chung”.

Xem thêm: Văn phòng cho thuê trọn gói

Viễn Thông

ứng dụng của văn phòng chia sẻ

Vậy Văn phòng chia sẻ là gì?

Văn phòng chia sẻ là loại hình kinh doanh bất động văn phòng sản dựa trên việc chia sẻ diện tích làm việc, không chỉ là chỗ ngồi làm việc mà còn là các diện tích non-office, tiện ích văn phòng, dịch vụ đi kèm đều được sử dụng chung với mục tiêu giảm thiểu chi phí và gia tăng lợi ích cho người thuê văn phòng.

Liên quan:   Cập nhật giá thuê văn phòng ảo hiện nay

Bởi vì khách hàng của văn phòng chia sẻ đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ nên việc đầu tư nội thất văn phòng, trang thiết bị, tiện ích và duy trì vận hành sẽ rất tốn kém, trong khi nếu không có đầy đủ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xây dựng môi trường làm việc nhưng nếu có thì lại trở nên dư thừa và không tận dụng hết công suất do quy mô nhỏ. Do vậy việc cùng sử dụng chung giữa nhiều công ty, doanh nghiệp trong cùng một sàn văn phòng chia sẻ chính là một phương pháp tối ưu chi phí và tối đa tiện ích, dịch vụ một cách thông minh.

Làm sao để phân biệt văn phòng chia sẻ

Có bao nhiêu loại văn phòng chia sẻ

Văn phòng chia sẻ có 2 loại hình chính: (1) đơn thuần là việc một doanh nghiệp có sẵn sàn văn phòng nhưng không sử dụng hết nên mong muốn cho thuê để tránh lãng phí cũng như có thêm doanh thu, và (2) là một nhà cung cấp văn phòng chia sẻ hoạt động chuyên nghiệp bằng việc mua sàn để xây dựng và vận hành một hệ sinh thái văn phòng dựa trên nguyên tắc chia sẻ lợi ích, từ đó cho thuê với mức giá tốt để vừa đảm bảo doanh thu của mình, vừa giúp các doanh nghiệp thuê tiết kiệm được tối đa chi phí, vừa tạo ra được một cộng đồng doanh nghiệp cùng hoạt động trong một hệ sinh thái văn phòng.

MSpace chính là nhà cung cấp hoạt động theo loại hình số (2) mà doanh nghiệp có thể hoàn toàn tin tưởng vào việc tổ chức và vận hành chuyên nghiệp của MSpace.

Tại MSpace có 2 loại văn phòng chia sẻ tùy thuộc theo nhu cầu và điều kiện tài chính của doanh nghiệp, đó là văn phòng truyền thống và văn phòng trọn gói:

– Văn phòng truyền thống với diện tích cho thuê từ 60 – 200m2, dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã được setup hạ tầng hoàn thiện và có sẵn các diện tích, tiện ích, dich vụ sử dụng chung dành cho doanh nghiệp.

– Văn phòng trọn gói với diện tích cho thuê nhỏ từ 10 – 40m2, dành cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, startup và văn phòng đại diện, cũng bao gồm tất cả những điều kiện như văn phòng truyền thống, ngoài ra giá thuê văn phòng trọn gói đã bao gồm tất cả các chi phí dịch vụ như điện, internet, đồ uống, vệ sinh, dịch vụ tòa nhà….

có bao nhiêu loại văn phòng chia sẻ

Ưu điểm của văn phòng chia sẻ

Tiết kiệm chi phí

Chắc chắn đây là ưu điểm lớn nhất của văn phòng chia sẻ, bởi vì mục đích ban đầu hình thành nên loại hình văn phòng này chính là tiết kiệm chi phí. Thay vì một doanh nghiệp phải chi trả tất cả các diện tích ngoài chỗ ngồi làm việc như phòng họp, lễ tân, tiếp khách, pantry thì với văn phòng chia sẻ khoản chi phí đó sẽ được chia ra cho nhiều doanh nghiệp cùng sử dụng chung trong một hệ sinh thái văn phòng chia sẻ đã được xây dựng và vận hành với đầy đủ những diện tích, tiện ích và dịch vụ đó.

Vị trí thuận lợi

Việc thuê được một địa điểm văn phòng phù hợp với chi phí hay diện tích thì đôi khi lại không phù hợp về mặt vị trí cho doanh nghiệp. Các văn phòng chia sẻ uy tín sẽ phải được tổ chức trong các sàn văn phòng tại các tòa nhà văn phòng lớn, trên các trục đường lớn và thuận tiện giao thông.

Doanh nghiệp thuê văn phòng chia sẻ chỉ cần trả một khoản chi phí tương đương với địa điểm trong ngõ nhưng lại có thể sở hữu một địa chỉ kinh doanh đẹp tại các tòa nhà văn phòng lớn, ghi điểm trong mắt đối tác và khách hàng, cũng như thuận tiện cho việc di chuyển, giao dịch, ký kết hơn rất nhiều.

Liên quan:   Mô hình cho thuê văn phòng startup có đặc điểm gì nổi bật?

Trang thiết bị hiện đại

Một nhà cung cấp văn phòng chia sẻ chuyên nghiệp sẽ đầu tư đầy đủ trang thiết bị, nội thất văn phòng và tất cả đều được chọn lọc về chất lượng, tính năng để đảm bảo công suất sử dụng đủ cho số lượng lớn người sử dụng. Đây là điều khó để có được nếu doanh nghiệp nhỏ muốn đầu tư trang thiết bị hiện đại cho công ty mình vì sẽ tốn rất nhiều chi phí.

Với văn phòng chia sẻ, doanh nghiệp có thể được tận hưởng những tiện ích hiện đại nhất, sử dụng trang thiết bị tốt nhất để phục vụ công việc của mình.

Nhân sự hỗ trợ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ không có đủ nhân sự vận hành như lễ tân, IT, kỹ thuật… vì để bố trí đủ nhân sự như vậy sẽ là một thách thức không nhỏ về chi phí, trong khi công việc không có quá nhiều dẫn đến lãng phí nhân lực. Một trường hợp khác là doanh nghiệp không có các vị trí nhân sự này dẫn đến nhân viên chuyên môn phải kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ của các vị trí này nếu cần.

Với văn phòng chia sẻ, không chỉ là chia sẻ diện tích còn là chia sẻ nhân sự. Tại các nhà cung cấp văn phòng chia sẻ tại Hà Nội một cách chuyên nghiệp luôn có một đội ngũ nhân sự được đào tạo kỹ năng và luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Trong khi chi phí này không hề phát sinh mà chỉ nằm trong khoản chi phí thuê văn phòng.

các loại hình văn phòng chia sẻ

Nhiều tiện ích đi kèm

Văn phòng chia sẻ được xây dựng và vận hành như một hệ sinh thái làm việc nên việc được bố trí đầy đủ các tiện ích là điều đương nhiên:

– Khu vực tiếp khách: luôn có một khu vực tiếp khách được bố trí trang trọng để doanh nghiệp sử dụng trong các trường hợp đón tiếp khách hàng, đó cũng là một khu vực chờ lịch sự dành cho đối tác của doanh nghiệp khi doanh nghiệp không có mặt tại văn phòng. Lễ tân tại văn phòng chia sẻ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp đón một cách chu đáo nhất.

– Phòng họp hiện đại: Văn phòng chia sẻ sẽ có hệ thống các phòng họp với diện tích, trang thiết bị khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu họp hành khác nhau của doanh nghiệp. Các diện tích này thường sẽ chiếm khá nhiều diện tích văn phòng, tuy nhiên tần suất sử dụng lại không quá cao, vì thế việc doanh nghiệp tự bố trí các diện tích này sẽ vừa tốn kém vừa lãng phí.

– Nhà ăn, pantry đầy đủ tiện ích: Chúng ta ở lại văn phòng từ 8-12 tiếng mỗi ngày, và việc tồi tệ nhất đó là ở văn phòng không có đủ tiện ích như ở nhà. Những nhu cầu thiết yếu như tủ lạnh, lò vi sóng, máy nước nóng, lạnh… sẽ được cung cấp đầy đủ tại văn phòng chia sẻ để bạn có thể sử dụng thuận tiện như khi ở nhà.

Kết: Như vậy qua những thông tin trên mà Kingofficehcm.com đã chia sẻ, hy vọng các bạn đọc đã cho mình những khám phá mới về các loại mô hình văn phòng cho thuê hiện nay. Nếu các bạn muốn tìm văn phòng theo mô hình này xin liên hệ với chung tôi qua: CHO THUÊ VĂN PHÒNG – KING OFFICE CO.,LTD
Email: [email protected] | Website: Kingofficehcm.com
☎️ Hotline:0902.3222.58

Tagged , , ,